Bí đao còn có tên khác là bí xanh (vỏ màu xanh, có hoặc không có phấn
tùy loại) thuộc họ bầu bí, Đông y gọi là đông qua, có vị ngọt, tính
hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng, không có độc tính, mà
có tác dụng kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy.
Ngoài tốt cho sức khỏe, bí đao còn có công dụng thần kì trong việc làm đẹp và giảm cân, cùng biquyetlamdep.net tìm hiểu về những tác dụng này các bạn nhé!
http://cachtriseo.vn/xoa-seo-loi-bang-phau-thuat/
Thành phần hóa học của bí đao
Trong bí đao có nhiều chất
xơ, nước, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 2,4g glucid, 0,4g protid,
19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2,
B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magne…) Do hàm lượng dinh dưỡng
thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí
đao luộc hoặc hấp được xem là món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm
cân.
Trong bí đao còn có hàm lượng chất hyterincaperin cao giúp
ngăn chuyển hóa đường thành chất béo, nhờ vậy mà việc giảm cân có thể
trở nên dễ dàng hơn.
Công dụng giảm béo của bí đao
Bạn có thể tham khảo một trong số những cách dưới đây để lựa chọn cho mình một cách giảm cân hiệu quả:
Cách 1:
Sử dụng 300 – 500g bí đao, vỏ bưởi để cả phần cùi trắng 100g (khô) hoặc
300g (tươi). Bí gọt bỏ vỏ xanh, bỏ ruột, thái miếng. Vỏ bưởi rửa sạch
thái miếng mỏng. Cho vỏ bưởi thái miếng vào 1 lít nước, đun sôi kỹ trong
30 phút. Sau đó vớt bỏ vỏ bưởi, cho bí đao đã thái miếng vào nấu chín.
Ăn bí và uống nước, ăn khoảng 2-3 lần một ngày vào những lúc đói.
Cách 2:
Sử dụng 300-500g bí đao, vỏ bưởi tươi để cả cùi trắng thái nhỏ rồi say
nhuyễn, đun lên thành canh và ăn những lúc có cảm giác đói.
Cách 3:
Sử dụng khoảng 300-500g bí đao để cả hạt và vỏ, bỏ thêm chút gừng rồi
nấu canh ăn thay cơm hoặc ăn kèm với cơm trong mỗi bữa, Hạt bí đao lợi
thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì công hiệu càng
cao. Trần bì có tác dụng lý khí, kiện tỳ, lợi thấp, gừng hành thông
dương hóa ẩm lợi thủy ăn kết hợp với bí đao sẽ hỗ trợ giảm béo.
Khi sử dụng bí đao để giảm cân bạn cũng nên lưu ý những điều sau:
Mặc dù sử dụng bí đao để chế biến thực phẩm hàng ngày không gây tác dụng phụ bất lợi, nhưng khả năng lợi tiểu khá mạnh có thể dẫn đến thiếu nước và rối loạn điện giải (giảm natri, clor…) khi dùng quá nhiều. Cần lưu ý điều này khi sử dụng cho người huyết áp thấp, thiếu máu, rối loạn điện giải.
Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp được bạn trong việc giảm cân và làm đẹp, chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét